Hacom Holdings đưa vào vận hành Nhà máy điện gió trên đất liền lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (Giai đoạn 1) do Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings đầu tư và phát triển (trong đó đơn vị thành viên là Công ty CP Năng lượng Hacom Bạc Liêu được giao làm chủ đầu tư) vừa chính thức vận hành, hòa vào hệ thống điện quốc gia​.

Nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh và xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (Giai đoạn 1) có tổng công suất 80MW, tổng mức đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 27,7 ha với 26 trụ tuabin gió, công suất từ 3,0 - 3,3 MW/tuabin, cao trên 140m. Đây là dự án nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất trên đất liền tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đánh dấu bước đi chiến lược của Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

Với mục tiêu xây dựng và vận hành nhà máy, hòa lưới điện Quốc gia trên đường dây 220 kV Giá Rai - Bạc Liêu 2, nhà máy cung cấp sản lượng điện trung bình là 280 triệu KWH/năm, sử dụng năng lượng gió để sản xuất điện năng, kết hợp nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Nhà máy không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, tăng nguồn thu ngân sách địa phương với giá trị trên 80 tỷ đồng/năm, đồng thời góp phần phát triển du lịch và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho toàn khu vực.

Khởi động tháng 10/2020, sau một năm thi công thần tốc và quyết liệt, ngày 31/10/2021, nhà máy điện gió Hòa Bình 5 chính thức được đưa vào vận hành thương mại (COD) theo văn bản số 6713/EPTC-KDMĐ của Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hacom Holdings vận hành nhà máy điện gió lớn nhất ĐB sông Cửu Long - 1

Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 gặp vô vàn khó khăn trong quá trình thi công.

Đây chính là kết quả của sự nỗ lực và tâm huyết của tập thể Ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ nhân viên Hacom Holdings. Chia sẻ về những khó khăn từ những ngày đầu triển khai, ông Trần Phú Chiến - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings nói: "Trong quá trình thi công, dự án gặp không ít khó khăn như nền địa chất rất yếu, nhiều sình lầy, cọc ly tâm phải đóng sâu 50-70 m, khó khăn trong việc vận chuyển nguyên vật liệu…. Đặc biệt tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát và đưa các đối tác, nhà thầu vào thi công, cung cấp nguyên vật liệu thực hiện dự án."

Chính trong khó khăn, thử thách đó, tinh thần và ý chí của những con người Hacom Holdings đã được tỏa sáng. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, năng lực tài chính, nhân lực dồi dào, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu, mọi hoàn cảnh khó khăn của dự án, Ban lãnh đạo và CBNV đã túc trực 24/24 tại công trường, nỗ lực đảm bảo nghiêm ngặt về chất lượng công trình, song song với tiến độ thi công, đồng thời nghiên cứu sáng tạo để tìm ra giải pháp phù hợp, chiến thắng những khó khăn của địa hình nơi đây. Đặc biệt hơn nữa, nhà đầu tư đã phải thực hiện đầu tư xây dựng bến cảng tạm tại kênh Cái Cùng, nạo vét 5,2km từ bến cảng ra biển để đảm bảo lưu thông xà lan chở tuabin 8000 tấn từ biển vào bến với thời gian 40 ngày đêm. Đây thực sự là một kỳ tích của dự án, đồng thời là minh chứng cho thấy quyết tâm và sự đồng lòng của nhà đầu tư.

"Cùng với sự nỗ lực của nhà đầu tư Hacom Holdings, nhà máy điện gió Hòa Bình 5 "cán đích" thành công còn nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Hòa Bình và các xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Mỹ B cùng các cơ quan chuyên môn, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ sau một năm khởi công" - ông Chiến khẳng định.

Hacom Holdings vận hành nhà máy điện gió lớn nhất ĐB sông Cửu Long - 2

Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 mang lại nhiều ý nghĩa trong phát triển kinh tế - xã hội của Bạc Liêu.

Có thể thấy, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Hacom Holdings đã "cán đích" thành công và khẳng định được năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió, là tiền đề để tiếp tục triển khai những dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn hơn tại nhiều tỉnh thành trong thời gian sắp tới, sau khi Chính phủ phê duyệt quy hoạch điện 8 Quốc gia. Đặc biệt, với lợi thế, hạ tầng sẵn có, Hacom Holdings tiếp tục đầu tư các dự án điện gió trên bờ cũng như ngoài khơi trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu với công suất trên 300MW.

Cùng với lĩnh vực năng lượng tái tạo, Hacom Holdings sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào mảnh đất Bạc Liêu nhiều dự án quy mô lớn, như dự án khu đô thị kiểu mẫu quy mô 200 ha tại TP Bạc Liêu, đồng thời triển khai nhiều dự án năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) và dự án bất động sản trên khắp mọi miền đất nước.

Trường Thịnh

Nguồn: https://dantri.com.vn